5 เรื่องร้ายๆ ที่จะทำให้เรานั้นรักตัวเองมากยิ่งขึ้น

บางครั้ง เหตุการณ์เ ล ว ร้ าย หลายอย่างในชีวิตของเรานั้นก็มักจะเกิดขึ้นในแบบที่เราเองต่างก็ไม่ทันได้เตรียมพร้อมรับมือ จนทำให้เราแทบจะล้มทั้งยืน โซซัดโซเซไปหลายรอบ แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เราก็ต้องลุกขึ้นสู้ต่อ ขอเพียงอย่าเพิ่งหันหน้าหนีแล้วยอมแพ้ แต่จงหันหน้าเข้าหามันและรับมือ อย่างผู้ชนะจะดีกว่า !

โดยวันนี้เราจะมาไล่เรียงกันว่า เหตุการณ์ร้า ยๆ ที่มักจะ สร้างให้เรากลายเป็นคนรักตัวเองมากขึ้น มันมีเหตุการณ์อะไรบ้าง

1. คนที่เข้ามาเพื่อหวังผล

หลายต่อหลายครั้งที่เราเองก็มักจะสามารถสัมผัส และรับรู้ได้ว่า ใครบ้างที่กำลังเดินเข้ามาในชีวิต เพื่อคาดหวังผลประโยชน์บางอย่างจากตัวเรา มากกว่าที่จะหยิบยื่นมิตรภาพและความจริงใจให้ ซึ่งศัตรูตัวร้า ยที่คอยจ้องแต่จะทำลายความรู้สึกของเรา ก็คงหนีไม่พ้นบุคคลในลักษณะนี้เนี่ยแหละ

เพราะนอกจากจะไม่มีความจริงใจอะไรมอบให้แก่กันแล้ว ยังคงคอยจ้องแต่จะฉกฉวยผลประโยชน์ที่เราสร้างขึ้นมากับมืออีกด้วย ซึ่งการได้พบเจอแต่บุคคลประเภทนี้ อาจทำให้เรากลายเป็นคนหวาดระแวง และมองโลกในแง่ร้า ยไปโดยปริยาย

2. การถูกทิ้งให้อยู่คนเดียว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า การถูกทิ้งให้ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ต่างๆ แค่เพียงลำพังอยู่บ่อยครั้ง จะทำให้เรากลายเป็นคนที่สตรองไปพร้อมๆ กับความใจแข็งที่เริ่มก่อตัวขึ้นภายในจิตใจ จนในบางครั้งอาจทำให้กลายเป็นคนที่ดูใจร้า ยไปโดยไม่ทันได้ตั้งใจเลยจริงๆ

แต่ข้อดีของการถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวบ่อยๆ นี้ มันอาจเป็นสิ่งที่สามารถช่วยทำให้เราได้หัดรู้จักปกป้องตัวเอง เพื่อไม่ให้เจ็บปวดกับสิ่งต่างๆ รอบตัว ได้ง่าย ซึ่งจะทำให้เกิดความรักตัวเอง และรู้สึกถึงคุณค่าในตัวเองมากยิ่งขึ้นด้วย

3.ถูกหักหลังจากคนที่รัก

การถูกหักหลังจากคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนสนิท ครอบครัว คนใกล้ตัว หรือคนรักของเราเองก็ตาม ต่างก็มักจะเป็นเรื่องที่มีผลกระทบกระเทือนต่อจิตใจได้เป็นอย่างดีมากที่สุด จนทำให้บางคนถึงกับไม่สามารถที่จะอยู่ร่วมโลกกับคนเหล่านี้ได้อีก เรียกได้ว่า มีเขาที่ไหน จะต้องไม่มีฉันที่นั่น !

ซึ่งข้อเ สียของเหตุการณ์ประเภทนี้ อาจส่งผลให้เราไม่กล้าที่จะไว้ใจใครได้อีก เพราะแม้กระทั่งคนที่เรารักยังสามารถทำร้า ยกัน และหักหลังกันเองได้อย่างลงคอ แล้วจะไปเชื่อถืออะไรได้กับคนนอกที่เพิ่งจะเดินเข้ามา !?

4. ความสัมพันธ์อันห่วยแตก

เชื่อว่าหลายๆ คน ต่างก็ต้องเคยพบเจอกับความสัมพันธ์ที่สามารถเรียกได้ว่า ‘ ห่วยแตก ’ กันมาแล้วทั้งนั้น เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดแต่ความเสี ยใจ และบั่นทอนหัวใจให้แย่ลงไปทุกวันๆ แล้ว ยังทำให้เราไม่ได้สัมผัส และเรียนรู้ถึงรักแท้ที่มันมีอยู่จริงเ สียอีก

ผลกระทบของเรื่องราวในลักษณะนี้ มักทำให้เราไม่อยากที่จะรักใครอีกต่อไป เพราะกลัวความผิดหวัง และความเสี ยใจต่างๆ นานา ที่อาจจะต้องพบเจอกับมันอยู่แบบนั้นซ้ำๆ จนสุดท้ายแล้ว ก็กลับกลายเป็นว่ารักใครไม่เป็น หรือไม่สามารถรักใครได้อีกเลย

5. พบเจอแต่คนเห็นแก่ตัว

การพบเจอแต่คนเห็นแก่ตัวเต็มไปหมดในชีวิตประจำวัน อาจมีส่วนบั่นทอนตัวเราเอง จนทำให้เกิดความรู้สึกย่ำแย่ขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะกับคนที่มีความใจดีอยู่ในตัวเองสูงมากจนเกินไป ที่อาจถูกทำร้า ยจิตใจได้ง่ายมากกว่าคนอื่นๆ

จนสุดท้ายแล้ว มันก็อาจจะเป็นข้อเ สีย ที่ทำให้เราต้องยอมกลายเป็นคนเห็นแก่ตัวใส่คนอื่น และรักตัวเองขึ้นมาบ้าง

วิธีรักษาแผลใจให้ลุกขึ้นมาก้าวเดินได้อีกครั้ง

1. ฟื้นฟูหัวใจ ด้วยการทำหรือหาอะไรใหม่ๆ

เป็นธรรมดาเมื่อเจอ เหตุการณ์เลวร้ าย มันก็ยังจะวนเวียนอยู่ในความทรงจำของเรา ทำให้ไม่เป็นอันกิน อันนอน แต่ถ้าคุณอยากฟื้นจากความรักผิดหวังนี้ให้ได้โดยเร็ว ก็คือ เราต้องรู้จักลุกขึ้นมาฟื้นฟูหัวใจของเราเองค่ะ อย่าจมอยู่กับอะไรเดิมๆ ลองมองหาคนใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ หรือสิ่งที่ท้าทายในชีวิต แล้วคุณจะพบว่า โลกนี้ยังกว้างไกล มีอะไรให้ต้องทำ มากกว่าการมานั่งร้องไห้ เ สียใจอยู่แต่ในห้อง

2. แ ส ร้งทำเป็นยิ้มบ้าง

เจอ เหตุการณ์เลวร้า ย ใครจะมายิ้มออกใช่ใหม่ล่ะ? แต่บางทีการแ ส ร้งเป็นยิ้มก็ดีต่อสุขภาพใจของเราเองค่ะ เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจค่ะว่า ถ้าเราฉีกยิ้ม แม้เราไม่ได้อยากจะยิ้มจริงๆ แต่สมองของเราก็จะรับรู้ไปอัตโนมัติค่ะว่า นี่เป็นสัญญาณของความสุข สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คุณจะรู้สึกดี มีความสุขขึ้นอีกนิดๆ ทั้งๆ ที่เพิ่งถูกหักอกมาหมาดๆ หรือให้คิดเ สียว่า ไม่ใช่เรื่องแย่นะ อย่างน้อยก็ยังเคยมีช่วงเวลาดีๆ ที่ทำให้เราได้รู้จักกับความรัก

3. ออกกำลังกาย ลืมความเศร้า

เหตุการณ์ที่ทำให้เราเครียด และทำให้ซึมเศร้าได้ วิธีหนึ่งที่จะทำให้เราฝืนตัวเราก็คือ การลุกขึ้นมาออกกำลังกายค่ะ เจ็บ แค้น เสี ยใจมากแค่ไหน ก็ระบายออกมาด้วยการออกกำลังหายเลย มีงานวิจัยออกมาบอกว่า การออกกำลังกายจะสัมพันธ์กับความรู้สึก ออกกำลังกายจะช่วยลดฮอร์โมนความเครียด และหลั่งสารความสุขออกมาได้ และข้อดีของการออกกำลังกายอีกอย่างคือ เป็นกิจ ก ร ร ม ที่ทำให้เราได้ทบทวนตัวเองค่ะ ได้สัมผัสถึงหัวใจที่กำลังเต้นอยู่ และมองไปยังเป้าหมายอื่นในชีวิต ที่ไม่ได้มีแค่เรื่องความรัก

4. อยู่กับปัจจุบัน

คนเราเจอเหตุการณ์แย่ๆ สิ่งที่เรามักนึกถึงก็คือ มองภาพของตัวเองในอนาคตว่า ต่อจากนี้จะใช้ชีวิตโดยไม่มีเขาได้อย่างไร ซึ่ง 2 ความคิดนี้เป็นเรื่องของอดีตและอนาคตค่ะ ซึ่งมันไม่มีประโยชน์ที่จะไปนึกถึงอดีตที่ย้อนกลับไปไม่ได้ และก็ทำให้เราเครียดเปล่าๆ กับการนึกถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึง ทางที่ดีที่สุดคือ อยู่กับปัจจุบัน ลองมองดูรอบๆ ตัวเราว่า มีใครบ้างที่อยู่เคียงข้างเรา อย่างเช่น พ่อ แม่ เพื่อน ญาติพี่น้อง ลองนึกถึงสิ่งที่ตัวเองทำได้ดี และทำปัจจุบันให้ดีที่สุดค่ะ แม้ตอนนี้จะไม่มีเขาแล้ว แต่ชีวิตคุณก็ดำเนินต่อไปได้ โดยไม่มีเขา

5. อย่าอยู่คนเดียว

ยิ่งอยู่คนเดียวก็จะยิ่งทำให้เราฟุ้งซ่าน และลืมเขายากมากขึ้น ในช่วงเวลานี้ ควรออกไปพบปะพูดคุยกับเพื่อน ระบายความในใจให้เพื่อนฟัง และเราอาจจะได้คำแนะนำดีๆ จากเพื่อนเรา พร้อมกับทำให้เรารับรู้ว่า แม้คนรักเราจะจากไปหรือทิ้งเราไป แต่เราก็ยังมีสิ่งล้ำค่าอย่าง “เพื่อน” หลงเหลืออยู่

6. เขาไม่รัก ก็หันมารักตัวเอง

เขาไม่รักเราแล้วก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าไม่รักตัวเองเนี่ย มีปัญหาแน่ๆ เพราะเราอาจจะป่วยทั้งทางกายและทางใจ ให้ถือซะว่า ไหนๆ เขาก็ไม่รักเราแล้ว ลองเอาเวลานี้หันมารักตัวเราเองดีกว่า อย่าให้ตัวเองต้องรู้สึกแย่ไปกว่านี้เลย ด้วยการหันมาใส่ใจกับตัวเองมากขึ้น เช่น กินอาหารที่ดีๆ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง พัฒนาทักษะอื่นๆ ในการทำงาน ดูแลผิวพรรณตัวเองให้สวยขึ้น ดีไม่ดี นี่อาจจะเป็นโอกาสใหม่ ให้เราพบเจอรักครั้งใหม่ที่ดีกว่าเดิมก็ได้นะคะ

ขอบคุณ : sineenow , goodlifeupdate.com , idskinexpert.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *